Theo công bố mới đây, kết quả kinh doanh quý 3 đi lên, Công ty Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (Nhà Khang Điền) đã đạt doanh thu thuần 611 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 296 tỷ đồng, lần lượt tăng 50%  và 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu từ các dự án Jamila, Safira (TP. HCM) và chuyển nhượng các lô đất ngoài cốt lõi đã góp phần tăng mạnh doanh thu và lợi nhuận của công ty này. Lợi nhuận của Nhà Khang Điền được đảm bảo nhờ kịp thời mở bán dự án dự án Verosa Park vào cuối năm nay dù bị chậm tiến độ và vướng mắc thủ tục pháp lý.

Trong hoạt động kinh doanh bất động sản với giá trị gần 179 tỷ đồng, Nhà Khang Điền còn cho biết lợi nhuận gộp của công ty đã tăng mạnh trong quý 3/2019. Từ đó công ty cũng tăng biên lợi nhuận gộp từ 42% lên mức 49,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà Khang Điền (Nhà Khang Điền) đã đạt doanh thu thuần 611 tỷ đồng

Với doanh thu 1.861 tỷ đồng lũy kế 9 tháng, Nhà Khang Điền đã đạt mức tăng 39% so với cùng kỳ và tăng 26% lãi ròng tương đương với 511 tỷ đồng. So với kế hoạch công ty đặt ra hồi đầu năm, con số này lần lượt tương đương với 62% kế hoạch doanh thu và 74% kế hoạch lợi nhuận

Tổng tài sản của Nhà Khang Điền tính đến ngày 30/9 đạt 11.112 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Hàng tồn kho của công ty đạt 6.372 tỷ đồng, trong đó 6.163 tỷ đồng nằm ở bất động sản dở dang bao gồm các dự án đang triển khai để phát triển các khu dân cư (chiếm tới 97% hàng tồn kho).

Tài chính vững chắc cũng là một điểm sáng nữa của Nhà Khang Điền. So với thời điểm đầu năm, vay nợ ngắn hạn và dài hạn đã giảm 19%, chỉ còn 808 tỷ đồng. Sau đợt phát hành trái phiếu 450 tỷ đồng trong năm nay, hiện công ty cũng chưa huy động thêm vốn từ trái phiếu doanh nghiệp.

Tài chính vững chắc cũng là một điểm sáng nữa của Nhà Khang Điền

Theo nhận định của các công ty phân tích, Nhà Khang Điền sẽ đạt tăng trưởng trong hoạt động doanh thu và lợi nhuận trong giai đoạn 2019 – 2020 khi gặp thuận lợi trong việc mở bán các dự án Verosa Park, Lovera Vista và Safira. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của Nhà Khang Điền cũng sẽ đạt những tín hiệu tích cực khi công ty triển khai dự án mở rộng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (110 ha tại huyện Bình Chánh, TP.HCM). Tuy nhiên, Nhà Khang Điền đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các chủ đầu tư lớn trong phân khúc nhà phố, và hiện tiến độ dự án đang bị chậm hơn dự kiến.

Quỹ đất rộng lớn nhờ vào việc thâu tóm Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc chính là lợi thế dài hạn của Nhà Khang Điền. Nhà Khang Phúc trước đây là Công ty Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI). Năm 2015, 57% cổ phần của BCCI được Nhà Khang Điền thâu tóm và vào đầu năm 2018, Nhà Khang Điền đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 100% sau khi hoàn thành đợt hoán đổi cổ phiếu.

Sau khi sở hữu toàn bộ cổ phần của Nhà Khang Phúc – BCCI, Khang Điền đã tiếp nhận hàng chục dự án lớn nhỏ đã và đang triển khai, bao gồm các dự án khu công nghiệp, khu dân cư, khu công nghiệp mở rộng, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… Vào thời điểm cuối tháng 9/2019, giá trị hàng tồn kho của Nhà Khang Điền sau khi sở hữu Nhà Khang Phúc đã tăng từ 2.000 tỷ đồng lên 6.372 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với cuối năm 2015.

Tập Đoàn Khang Điền đã chuyển nhượng lại 2 dự án An Lạc Plaza và toàn bộ dự án Western Plaza, công ty này hiện đang triển khai tổng cộng 5 dự án của Nhà Khang Phúc bao gồm Khu dân cư Bình Hưng 11A, Khu dân cư Tân Tạo, An Dương Vương, Khu tái định cư Phong Phú 2 và Khu Phong Phú 4. Giá trị tồn kho của các dự án này chiếm gần 60% tổng giá trị tồn kho của Nhà Khang Điền với tổng số tiền là 3.627 tỷ đồng.

Lovera Vista – dự án thành công của chủ đầu tư Khang Điền

Hiện Nhà Khang Điền đang tập trung nguồn lực vào dự án Khu dân cư Tân Tạo đang trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Được xem là khu đô thị cửa ngõ phía Tây TP. HCM, dự án tọa lạc tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, được Nhà Khang Điền đầu tư 3.200 tỷ đồng với quy mô 320 ha, được quy hoạch thành trung tâm dịch vụ thương mại đô thị.

Để đẩy nhanh tốc độ giải phóng mặt bằng dự án Tân Tạo, Nhà Khang Điền đã rót rất nhiều tiền tính từ đầu năm. Chi phí xây dựng dở dang của dự án này đến cuối tháng 9/2019 đã lên đến 2.280 tỷ đồng, tăng hơn 600 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Mục tiêu của Nhà Khang Điền là năm 2020 sẽ đền bù được hơn 90% diện tích dự án.

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), có thể Nhà Khang Điền phải mất khoảng 3-4 năm thực hiện việc đền bù trong bối cảnh thị trường ổn định như hiện tại. Do vậy, kế hoạch triển khai dự án từ năm 2020 công ty đưa ra hoàn toàn có tính khả thi. Trong tương lai vài năm tới, đây chính là điểm thu hút của Khang Điền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *